แกร็บฟู้ด เปิดโผ 30 สุดยอดร้านเดลิเวอรีแห่งปี การันตีความอร่อยด้วยรางวัล #GrabThumbsUp Awards 2022

.

แกร็บฟู้ด แบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไทย ในกลุ่มธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี* เดินหน้าตอกย้ำความเป็นผู้นำเทรนด์ด้านอาหาร ประกาศรายชื่อ “30 สุดยอดร้านอาหารเดลิเวอรีแห่งปี”  พร้อมเปิดตัวรางวัล #GrabThumbsUp Awards 2022 เป็นครั้งแรก! เพื่อการันตีความอร่อยยกนิ้วให้กับร้านอาหารที่ขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรี โดยคัดเลือกร้านเด็ดสุดปังจากกว่า 200,000 ร้านที่ขายบนแกร็บฟู้ด ซึ่งต้องผ่านเกณฑ์สุดเข้มข้นในทุกมิติ ครอบคลุมทั้งในด้านรสชาติอาหาร ชื่อเสียงและความนิยม ยอดสั่งอาหารเดลิเวอรี รวมถึงคะแนนความพึงพอใจของผู้ใช้บริการ ทั้งยังต้องผ่านการพิจารณาและรับรองจากผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารของแกร็บฟู้ด จนได้ 572 ร้านอาหารคุณภาพคับความอร่อยที่ได้รับรางวัลอันทรงเกียรติไปครองในปีนี้

นางสาวจันต์สุดา ธนานิตยะอุดม ผู้อํานวยการฝ่ายการตลาดและพันธมิตรทางธุรกิจ แกร็บ ประเทศไทย กล่าวว่า “ในช่วงสองปีที่ผ่านมา ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรี่ได้รับความนิยมเพิ่มมากขึ้นในประเทศไทย อันเป็นผลมาจากพฤติกรรมของผู้บริโภคที่เปลี่ยนแปลงไป ประกอบกับอิทธิพลของการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 โดยคาดว่าในปี 2565 นี้ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 7.9 หมื่นล้านบาท** โดยนอกจากจำนวนผู้ใช้บริการสั่งอาหารเดลิเวอรีจะเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยยะสำคัญแล้ว ผู้ประกอบการร้านอาหารก็หันมาให้ความสำคัญกับการปรับตัวทางธุรกิจโดยเพิ่มช่องทางการขายผ่านแพลตฟอร์มเดลิเวอรีมากขึ้นเช่นกัน ซึ่งเห็นได้จากจำนวนพาร์ทเนอร์ร้านอาหารของแกร็บฟู้ดที่มีการเติบโตเพิ่มขึ้นกว่า 800% (เปรียบเทียบจากช่วงสิ้นปี 2562 จนถึงปี 2564) จนมีจำนวนมากกว่า 200,000 ร้านในปัจจุบัน”

ทั้งนี้ ในช่วงปลายปี 2564 ที่ผ่านมา แกร็บฟู้ด ได้ริเริ่มโครงการ #GrabThumbsUp หรือร้านอร่อยยกนิ้ว เพื่อการันตีความอร่อยให้ร้านอาหารคุณภาพและเพิ่มทางเลือกให้กับผู้ใช้บริการ โดยได้คัดเลือกร้านอาหารจากทั่วประเทศที่ขายผ่านแกร็บฟู้ด โดยพิจารณาทั้งในด้านรสชาติความอร่อย ชื่อเสียงและความนิยม ตลอดจนจำนวนยอดสั่งอาหารผ่านเดลิเวอรี ซึ่งครอบคลุมตั้งแต่ร้านอาหารสตรีทฟู้ดไปจนถึงร้านชื่อดังระดับมิชลิน บิบ กูร์มองด์ (Michelin Bib Gourmand) จนได้กว่า 7,000 ร้านที่ได้รับตราสัญลักษณ์ #GrabThumbsUp และได้รับการโปรโมตผ่านแอปพลิเคชันแกร็บ เพื่อตอกย้ำถึงคุณภาพและความอร่อยให้กับผู้ใช้บริการ

“เพื่อเป็นการยกระดับมาตรฐานของโครงการ #GrabThumbsUp ไปอีกขั้น และตอกย้ำความเชื่อมั่นที่ผู้ใช้บริการมีให้ร้านอาหารบนแพลตฟอร์มของเรา ในปีนี้ แกร็บฟู้ดจึงได้จัดงานมอบรางวัล #GrabThumbsUp Awards ขึ้นเป็นครั้งแรก เพื่อยกย่องและให้กำลังใจร้านอาหารเด็ดที่มีคุณภาพคับความอร่อยจากทั่วประเทศ โดยนอกจากจะต้องผ่านเกณฑ์การพิจารณาสุดเข้มข้นเพื่อการันตีความอร่อยยกนิ้วในมิติต่างๆ แล้ว ยังต้องได้เรตติ้งหรือคะแนนความพึงพอใจจากผู้ใช้บริการไม่ต่ำกว่า 4.5 (จากคะแนนเต็ม 5) และต้องได้รับการรีวิวในเชิงบวกไม่ต่ำกว่า 100 เสียง พร้อมผ่านการพิจารณาตัดสินในขั้นสุดท้ายโดยผู้เชี่ยวชาญด้านอาหารจากแกร็บฟู้ดด้วย” นางสาวจันต์สุดา กล่าวเสริม

ในปีนี้ มีร้านอาหารที่ได้รับรางวัล #GrabThumbsUp Awards จำนวนทั้งสิ้น 572 ร้าน โดยมี 30 ร้านที่สามารถคว้ารางวัล “สุดยอดร้านเดลิเวอรีแห่งปี” ที่มีความโดดเด่นในด้านต่างๆ อันได้แก่

1) รางวัลร้านอร่อยตามประเภทอาหาร

• สุดยอดร้านอาหารสตรีทฟู้ด: ร้านแสงชัยโภชนา และร้านคั่วไก่ ไฮบริด เชียงใหม่
  • สุดยอดร้านยำ-ตำ: ร้านพระราม 9 ไก่ย่าง และร้านยำปูม้าเจ็ดยอด เชียงใหม่
  • สุดยอดร้านอาหารไทย: ร้านเจ๊ไข่ซีฟู้ด และเฮียตือ​ จิ้มเปรี้ยว เพชรบุรี
  • สุดยอดร้านอาหารเกาหลี: ร้าน ChonSons
  • สุดยอดร้านอาหารญี่ปุ่น: ร้าน Isao และร้านฟิน ซูชิ ระยอง
  • สุดยอดร้านอิตาเลี่ยน: ร้าน Mozza by Cocotte
  • สุดยอดร้านสายเนื้อ: ร้าน El Toro House
  • สุดยอดร้านกาแฟสเปเชียลตี้: ร้าน Nana Coffee Roasters และร้าน Sri Brown cafe
  • สุดยอดคาเฟ่-ของหวาน: ร้าน Tiengna Viennoiserie และร้าน W Cafe
  • สุดยอดร้านอาหารเฮลตี้-มังสวิรัติ: ร้าน Plantiful

2) รางวัลไฮไลท์ประจำปี 2022

• สุดยอดร้านอาหารยอดนิยมประจำภาค: ร้านคุณจี๊ดยอดผัก ภูเก็ต ร้านบ้านอีสาน นครสวรรค์ ร้านสุกี้ช้างเผือก เชียงใหม่ และร้านแซ่บสะเดิด ขอนแก่น
  • สุดยอดร้านดาวรุ่งมาแรงแห่งปี: ร้านสุกี้ตี๋น้อย และร้านสาระดีดี​SALADD
  • สุดยอดดาวรุ่ง GrabKitchen: ร้านเอลวิสสุกี้
  • สุดยอดนวัตกรรมกล่องบรรจุอาหาร: ร้านหงเปา
  • สุดยอดร้านเดลิเวอรีแบบไม่มีหน้าร้าน: ร้านเจริญแกง
  • สุดยอดร้านขวัญใจโลกโซเชียล: ร้าน The Rolling Pinn
  • สุดยอดร้าน Celebrity ขายดี:  ร้านมาดามแม่
  • สุดยอดร้านมิชลินไกด์ขายดี: ร้านก๋วยจั๊บมิสเตอร์โจ และร้านโกเบ๊นซ์ข้าวต้มแห้ง ภูเก็ต
  • ร้านอร่อยสุดปัง by Pepsi: ร้านสมศักดิ์ปูอบ

“แกร็บฟู้ด หวังเป็นอย่างยิ่งว่า รางวัล #GrabThumpsUp Awards 2022 ที่พาร์ทเนอร์ทุกรายได้รับในปีนี้จะเป็นกำลังใจสำคัญที่ช่วยให้ทุกร้านยังคงรักษามาตรฐานความอร่อย พร้อมพัฒนาและยกระดับคุณภาพและการให้บริการให้ดียิ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง ให้สมกับความเชื่อมั่นและคะแนนเสียงที่ได้รับจากผู้ใช้บริการ สำหรับในปีหน้า เราจะพัฒนามาตรฐานและกำหนดเกณฑ์การตัดสินรางวัลให้เข้มข้นขึ้น เพื่อให้รางวัล #GrabThumbsUp Awards เป็นสัญลักษณ์ที่สะท้อนถึงคุณภาพและมาตรฐานที่ได้รับการยอมรับจากผู้ใช้บริการอย่างแท้จริง และกลายเป็นจุดหมายของนักกินตัวยงที่ต้องการสัมผัสความอร่อยจนต้องยกนิ้วให้” นางสาวจันต์สุดา กล่าวทิ้งท้าย

ติดตามข้อมูลเพิ่มเติมและรายชื่อร้านอาหารที่ได้รับรางวัล #GrabThumbsUp Awards ได้ทางเว็บไซต์

*รางวัล “แบรนด์ยอดนิยมอันดับ 1 ของประเทศไทย” (No.1 Brand Thailand 2020-2021) โดยนิตยสาร Marketeer เป็นผลจากการสำรวจความนิยมในสินค้าและบริการประเภทต่างๆ ของผู้บริโภคชาวไทยกว่า 4,000 ตัวอย่างทั่วประเทศ

**อ้างอิงจาก ศูนย์วิจัยกสิกรไทย ซึ่งคาดว่าในปี 2565 นี้ธุรกิจฟู้ดเดลิเวอรีจะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่องและมีมูลค่าตลาดรวมกว่า 7.9 หมื่นล้านบาท