ธุรกิจของเรา

แกร็บประกาศได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐ จากกองทุนซอฟต์แบงก์ วิชัน ฟันด์

• แกร็บได้รับเงินมูลค่ามากกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐจากการระดมทุนรอบล่าสุด
  • ขยายการเติบโตแพลตฟอร์มแบบออฟไลน์สู่ออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
  • เป้าหมายเพิ่มบริการที่เกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวัน การเข้าถึงที่ง่ายขึ้น และอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น
  • สิงคโปร์, 6 มีนาคม 2562 – แกร็บ โฮลดิ้งส์ อิงค์ (แกร็บ) ซูเปอร์แอพชั้นนำของภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ประกาศได้รับเงินลงทุนมูลค่า 1.46 พันล้านเหรียญสหรัฐจากกองทุนกองทุนซอฟต์แบงก์ วิชัน ฟันด์ (เอสวีเอฟ) การเพิ่มทุนจากเอสวีเอฟนี้ช่วยให้แกร็บมีเงินทุนจากการระดมทุนรอบซีรีส์เอชรวมเป็นมูลค่าทั้งหมดกว่า 4.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ สำหรับนักลงทุนรายอื่นๆในรอบเดียวกันนี้ ได้แก่ โตโยต้ามอเตอร์คอร์ปอเรชั่น กองทุนออพเพ่นไฮเมอร์ กลุ่มฮุนไดมอเตอร์ บุ๊กกิ้งโฮลดิงส์ บริษัท ไมโครซอฟท์ ผิงอันแคปิตอล และยามาฮ่ามอเตอร์

นายแอนโธนี ตัน ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของแกร็บ กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีอย่างเป็นอย่างยิ่งที่ซอฟต์แบงก์และ                     วิชัน ฟันด์ ซึ่งเป็นผู้ลงทุนเชิงกลยุทธ์ของเรามาอย่างยาวนานยังคงให้การสนับสนุนแกร็บอย่างต่อเนื่อง การลงทุนในครั้งนี้เป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงความเชื่อมั่นในวิสัยทัศน์ของเราในการพัฒนาระบบนิเวศด้านเทคโนโลยีของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ในฐานะซูเปอร์แอพอันดับ 1 ในภูมิภาคได้เป็นอย่างดี   ในอนาคต เรามุ่งมั่นที่จะยกระดับการใช้ชีวิตของผู้คนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หลายล้านคน ด้วยการมอบโอกาสในการสร้างรายได้เพิ่มขึ้นผ่านแพลตฟอร์มของเรา รวมถึงมอบทางเลือกและความสะดวกสบายแก่ผู้ใช้ของเรามากขึ้น”

นายเดวิด เทเวนอน หุ้นส่วนที่ปรึกษาด้านการลงทุนของซอฟต์แบงก์  กล่าวว่า “เราได้ทำงานร่วมกับแกร็บมาเป็นระยะเวลาหลายปี โดยนับเป็นเกียรติอย่างมากที่ได้มีส่วนร่วมในการสนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยีที่มีผู้ใช้งานเป็นผู้ขับเคลื่อน การลงทุนครั้งนี้จะช่วยให้บริษัทสามารถค้นหาโอกาสใหม่ๆ ที่น่าตื่นเต้น ทั้งในด้านการบริการเดินทางแบบออนดีมานด์ บริการการจัดส่งพัสดุและอาหาร รวมถึงบริการทางการเงินต่างๆ ไปพร้อมกับขยายการเจริญเติบโตแพลตฟอร์มแบบออฟไลน์สู่ออนไลน์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้”

นาย หมิง มา ประธานบริษัทแกร็บ  กล่าวว่า “เราโชคดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้รับการสนับสนุนจากผู้ถือหุ้นในรอบการระดมทุนล่าสุดเป็นอย่างดี  ไม่ว่าจะเป็นในด้านของเงินลงทุนและคุณภาพของหุ้นส่วนเชิงกลยุทธ์ที่ต้องการสนับสนุนการพัฒนาอย่างต่อเนื่องของแกร็บ  เรายังคงได้รับความสนใจจากนักลงทุนรายใหม่อย่างต่อเนื่องและมีความพร้อมเป็นอย่างยิ่งที่จะต้อนรับพันธมิตรที่มาจากบริษัทชั้นนำจากอุตสาหกรรมต่างๆ ในระดับโลกที่จะมาลงทุนร่วมกับเราในปีพ.ศ. 2562 นี้”

แกร็บตั้งใจที่จะนำเงินที่ได้จากการระดมทุนไปพัฒนาเพื่อต่อยอดวิสัยทัศน์ในการเป็นซูเปอร์แอพในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  โดยมีเป้าหมายคือการเพิ่มบริการที่เกี่ยวข้องกับการใช้ชีวิตประจำวัน การเข้าถึงที่ง่ายขึ้น และการอำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้มากยิ่งขึ้น  นอกจากนี้ ยังวางแผนที่จะขยายบริการต่างๆ  ทั้งบริการทางการเงิน การจัดส่งอาหาร การจัดส่งพัสดุ การทำธุรกรรมผ่านช่องทางดิจิทัล และการเปิดตัวบริการใหม่ที่เคยประกาศไว้เมื่อปีพ.ศ.  2561 ภายใต้กลยุทธ์โอเพ่นแพลตฟอร์มในชื่อ ‘แกร็บแพลตฟอร์ม’  ซึ่งประกอบด้วยแอพดูหนังออนไลน์ที่ร่วมมือกับฮู้ก (HOOQ) บริการดูแลสุขภาพออนไลน์ซึ่งร่วมมือกับผิงอันกู้ดด็อกเตอร์ (Ping An Good Doctor) ประกันภัยซึ่งร่วมมือกับจงอันอินเตอร์แนชั่นแนล (ZhongAn International) และบริการจองโรงแรมออนไลน์ซึ่งร่วมมือกับบุกกิ้งโฮลดิงส์ (Booking Holdings)

นอกจากนี้ แกร็บยังวางแผนที่จะนำเงินทุนที่ได้รับในครั้งนี้มาลงทุนในอินโดนีเซียเป็นหลัก  ซึ่งเป็นตลาดที่แกร็บเป็นผู้นำในด้านบริการรถโดยสารแบบออนดีมานด์ โดยคิดเป็นร้อยละ 60 ของตลาดรถโดยสารแบบขับเคลื่อนสองล้อ และร้อยละ 70 ของตลาดรถโดยสารแบบขับเคลื่อนสี่ล้อ ธุรกิจของแกร็บในอินโดนีเซียมีการขยายตัวอย่างรวดเร็ว และมีรายได้เพิ่มขึ้นมากกว่า 2 เท่าในปีพ.ศ. 2561  แกร็บจะใช้เงินทุนใหม่นี้ในการกระตุ้นการขยายธุรกิจของแกร็บฟู้ดและแกร็บเอ็กซ์เพรส รวมถึงการเปิดตัวบริการใหม่ๆ  ในประเทศ  นอกจากนี้ แกร็บยังมีส่วนผลักดันตลาดธุรกรรมทางการเงินแบบดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในอินโดนีเซีย ผ่านความร่วมมือกับโอโว่ (OVO) และโทโกพีเดีย (Tokopedia) สำหรับบริการแกร็บฟู้ดนั้นมีการเติบโตอย่างรวดเร็วในอินโดนีเซีย โดยให้บริการเพิ่มขึ้นเป็น 178 เมืองจากเดิมเพียง 13 เมืองเมื่อต้นปีที่ผ่านมา โดยมีปริมาณบริการการจัดส่งเพิ่มขึ้นเกือบ 10 เท่าในปีพ.ศ. 2561 ล่าสุดในเดือนมกราคม พ.ศ. 2562 นี้ แกร็บฟู้ดกลายเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารรายใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของอินโดนีเซีย จากผลสำรวจของคานทาร์ (Kantar) ซึ่งเป็นบริษัทสำรวจวิจัยด้านการตลาดที่ได้ระบุว่า แกร็บเป็นบริการจัดส่งอาหารที่ผู้ตอบแบบสอบถามใช้บริการบ่อยที่สุด และเพิ่มขึ้นจากร้อยละ 25 ในเดือนเมษายนปีพ.ศ. 2561

ในด้านภาพรวมของกลุ่มธุรกิจ ธุรกิจด้านบริการรถโดยสารของแกร็บเติบโตขึ้นอย่างแข็งแกร่งนับตั้งแต่การควบรวมกิจการกับอูเบอร์ในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ โดยระหว่างเดือนมีนาคมถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561  รายได้ของแกร็บในส่วนนี้เพิ่มขึ้นถึงเกือบสองเท่า  ในขณะที่รายได้ของแกร็บฟู้ด เพิ่มขึ้น 45 เท่าในช่วงเวลาเดียวกัน     นับว่าแกร็บฟู้ดเป็นผู้ให้บริการจัดส่งอาหารในระดับภูมิภาคเพียงรายเดียว ที่มีธุรกิจอยู่ใน 6 ประเทศใน 199 เมืองของภูมิภาค  สำหรับแกร็บไฟแนนเชียลนั้น ในปีพ.ศ. 2561 แกร็บไฟแนนเชียลกรุ๊ปได้กลายเป็นแพลตฟอร์มเดียวที่มีใบอนุญาตให้บริการเงินอิเล็กทรอนิกส์ใน 6 ประเทศที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้  นับตั้งแต่เปิดตัวในเดือนมีนาคมพ.ศ. 2561 และมีการทำธุรกรรมรายเดือนเพิ่มขึ้นเกือบ 5 เท่า จนถึงเดือนธันวาคม พ.ศ. 2561 ในช่วงเวลาเดียวกัน แกร็บเอ็กซ์เพรสยังเพิ่มปริมาณการจัดส่งแบบด่วนและจัดส่งแบบภายในวันเดียวกันมากกว่า 3 เท่าในระดับภูมิภาคและมีบริการครอบคลุม 150 เมืองแล้วในปัจจุบัน

ในปีที่ผ่านมา แกร็บมีการขยายตัวทางธุรกิจที่สำคัญผ่านความร่วมมือกับบริษัทที่เป็นผู้นำในอุตสาหกรรมระดับโลก เช่น โตโยต้า ฮุนได ไมโครซอฟท์ และมาสเตอร์การ์ด แกร็บได้ลงนามความร่วมมือกับองค์กรต่างๆในระดับประเทศและระดับภูมิภาค อาทิ เซ็นทรัลกรุ๊ปและธนาคารกสิกรไทยในประเทศไทย,  โอโว่ ธนาคารบีทีเอ็น และธนาคารแมนดิในประเทศอินโดนิเซีย,  ธนาคารยูไนเต็ดโอเวอร์ซีส์ของสิงคโปร์ รวมถึงเอสเอ็มอินเวสเมนต์ของฟิลิปปินส์ โมคาของเวียดนาม และธนาคารเมย์แบงค์ของมาเลเซีย